เกร็ดความรู้

มือใหม่เริ่มต้นตีเหยื่อปลอมต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้างก่อนออกหมาย?

1. คันเบ็ด ถือว่าเป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกๆที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะการที่เราจะตกปลาได้นั้น ต้องมีคันเบ็ด ซึ่งคันเบ็ดที่นิยมใช้สำหรับการตีเหยื่อปลอมก็จะมีทั้งคันเบสและคันสปิน  ความเหมาะสมในการเลือกใช้งาน (ความยาว/เวทของคัน/ท่อนต่อ) สำหรับการใช้งานตีเหยื่อปลอมนั้นความยาวควรอยู่ประมาณประมาณ 6-8 ฟุต เวทที่เหมาะสำหรับการตีเหยื่อปลอมตกปลาช่อนปลาชะโด จะอยู่ที่เวท 6-12...

Read more

เกร็ดความรู้

การตกปลาแบบจิ๊กกิ้งคืออะไร?

การจิ๊ก (Jigging)  คือการกระตุกเหยื่อซึ่งทำได้หลายรูปแบบและหลายวิธี การตกปลาแบบจิ๊กกิ้ง หมายถึงการตกปลาที่ใช้เหยื่อจิ๊ก ซึ่งเหยื่อสามารถทำจากวัสดุแบบแข็งจำพวกโลหะ  เช่น ทองเหลือง ตะกั่ว หรืออาจจะทำด้วยวัสดุนิ่มจำพวกพลาสติกนิ่ม ซิลิโคน และอาจผสมผสานกันก็ได้ เหยื่อจิ๊กนั้นบางครั้งจะเห็นว่ามีหลากสีตัวเหยื่อจะเพิ่มสีสันเป็นเหยื่อ3Dสีสะท้อนแสงเพื่อล่อปลา และลักษณะของเหยื่อจะถูกทำขึ้นโดยเลียนแบบเหยื่อจริงจากธรรมชาติ เช่นปลา กุ้ง ปลาหมึก...

Read more

เกร็ดความรู้

วิธีการดูแลรอกตกปลาหลังจากการใช้งานอย่างถูกวิธี

สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้จะขอเขียนเกี่ยวกับวิธีดูแลรอกอย่างละเอียดครับ เพื่อเป็นแนวทางให้น้าๆ ได้นำไปใช้ประโยชน์และดูแลรอกหลังใช้งานได้อย่างถูกวิธี เพื่อยืดระยะเวลาให้รอกสามารถใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้นครับ เริ่มจากรอกตกปลาทั่วไปเวลาที่เราใช้งานตามหมายแบบไหนก็ตาม สายที่เราตีเหยื่อส่งสายออกไปไม่ว่าจะเป็นสายเอ็นหรือสายพีอีเมื่อสายที่เราตีนั้นผ่านน้ำที่มีฝุ่น โคลน ตะไคร่น้ำ รวมทั้งสิ่งสกปรกและเรากรอสายเข้ามาที่ตัวรอก แน่นอนครับว่าสิ่งสกปรกเหล่านี้ส่งผลเสียต่อรอกของเราอย่างแน่นอน  หากเป็นรอกสปินสายจะผ่านโรลเลอร์รอกคุณภาพดีก็จะมีลูกปืนอย่างน้อย 1-2 ลูกที่โรลเลอร์ เมื่อสายที่ผ่านน้ำและสิ่งสกปรกนำความชื้นและเศษต่างๆเข้ามาที่รอกมากขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้ลูกปืนในโรลเลอร์ เป็นสนิมหรือขึ้นตามดได้ส่งผลทำให้รอกเกิดเสียงดังเวลาเก็บสายลูกปืนตายโรลเลอร์หมุนไม่ได้ซ้ำยังกินสาย ทำให้สายตีเกลียวเป็นขุยตามมาอีกครับ ยิ่งหากมาถึงจุดนี้ การล้างรอกซึ่งหวังให้ลูกปืนใช้งานได้ปกติไม่ให้มีเสียงก็สายไปเสียแล้วครับ ต้องเปลี่ยนลูกปืนอย่างเดียวรอกบางตัวลูกปืนขึ้นสนิมล็อกตายกับโรลเลอร์จำเป็นต้องเปลี่ยนโรลเลอร์ใหม่ด้วย ซึ่งรอกราคาแพงค่าใช้จ่ายลูกปืนโลลเลอร์ค่อนข้างแพงเลยทีเดียว อย่าเข้าใจผิดว่ากันน้ำเค็มนะครับ...

Read more

เกร็ดความรู้

ความแตกต่างของ “รอกตกปลา แต่ละประเภท”

สวัสดีครับ น้าๆนักตกปลาทุกท่าน บทความของผม ในวันนี้ จะ มาแนะนำข้อดีข้อเสียและความแตกต่างของรอกตกปลาแต่ละประเภทครับ ขอแนะนำเป็นรอกที่นักตกปลาเมืองไทยนิยมใช้กัน มีรอกแบบไหนบ้าง ไปดูกันเลยครับ 1.รอกสปินนิ่ง (Spinning reels) เป็นรอกที่ถือว่า เหมาะสำหรับนักตกปลามือใหม่มากครับด้วยความที่ใช้งานง่ายสุด การใช้งานนั้นถือว่าคลอบคลุมมากกว่ารอกทั่วๆไป สลับมือหมุนได้ซ้ายขวา มีหลายขนาดให้เลือกตามการใช้งาน...

Read more

เกร็ดความรู้

ประเภทของเหยื่อปลอม และความเหมาะสมในการเลือกใช้งาน

เหยื่อปลอมแบ่งได้ 3 ลักษณะได้แก่ เหยื่อผิวน้ำ เหยื่อผิวน้ำ : เหยือจำพวกผิวน้ำได้แก่ POPPER และ เหยื่อปลั๊กผิวน้ำ และเหยื่อจำพวกกบไม้ เหยื่อชนิดนี้เป็นเหยื่อประเภทที่ใช้สร้างแอ็คชั่นบนผิวน้ำด้วยการตีเหยื่อเข้าไปยังจุดที่คิดว่ามีตัวปลาอยู่ แล้วกรอสายลากเหยื่อมาตามผิวน้ำเพื่อให้เกิดการสร้างแอ็คชั่นของเหยื่อบนผิวน้ำ เหยื่อประเภทนี้ใช้ได้ดีกับปลาล่าเหยื่อเช่น ปลากะพง ปลาช่อน ชะโด และกระสูบ การเลือกใช้เหยื่อประเภทนี้จะเลือกขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันไปตามลักษณะของปลาที่เราตก ปลาเล็กใช้เหยื่อตัวเล็ก หากปลาขนาดใหญ่ก็จะใช้เหยื่อที่มีขนาดใหญ่ขึ้นตามขนาดของปลาครับ  เหยื่อผิวน้ำ...

Read more

เกร็ดความรู้

การเลือกคันเบ็ดและสเป็คบนคันเบ็ด

หลายครั้งที่ไปเลือกซื้อคันเบ็ด เรามักจะเห็นตัวอักษรภาษาอังกฤษและตัวเลข ที่ดูเหมือนจะเป็นสเป็คคันเบ็ด น้าๆ เคยสงสัยไหมครับว่าอักษรและรหัสบนคันเบ็ดนั้น  บ่งบอกอะไร? ลักษณะคันเป็นคันประเภทใด? เหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหน? วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับรหัสเหล่านี้ หรือที่เรียกกันว่า “สป็คคันเบ็ด” กันครับ  ก่อนที่เราจะอ่านสเป็นคันเบ็ดได้ เราจำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับส่วนประกอบต่างๆของคันเบ็ดก่อนนะครับ วันนี้เราจะมาลงรายละเอียดเชิงลึกอย่างครบถ้วนว่าคันเบ็ด 1 คัน ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น ไกด์...

Read more

เกร็ดความรู้

การปรับตั้งหน่วงฉบับมือใหม่ทำอย่างไร

หากพูดถึงอะไหล่อุปกรณ์ตกปลาที่เหล่านักตกปลามืออาชีพให้ความสำคัญ ในการเลือกซื้อ ดูแล และใส่ใจ กันมากที่สุดก็คงจะเป็น รอก เพราะรอกเป็นส่วนกำหนดที่มีหน้าที่เป็นตัวกำหนดแอคชั่นการตกปลาในแบบต่าง ๆ ของผู้ใช้ ทั้งการขว้าง และการควบคุมการสู้กับแรงดึงของปลาในน้ำ รวมถึงรอกตัวปลายังเป็นส่วนที่ค่อนข้างทำงานหนัก และมีกลไกที่ซับซ้อน หากไม่ได้มีการถนอมการใช้งานหรือดูแลรักษาได้ไม่ดีพอ อาจทำให้อายุการใช้งานของรอกตกปลาสั้นลงหรือพังได้ง่าย ซึ่งหนทางการป้องกันรวมไปถึงการยืดอายุการใช้งานรอกนั้น นอกจากจะต้องคอยหมั่นทำความสะอาดหลังใช้งานแล้ว การปรับจูนรอกให้เหมาะสมกับการใช้งานก่อนการตกปลาก็เป็นสิ่งสำคัญ การปรับตั้งหน่วงรอกนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 อย่างหลัก ๆ คือ 1.การปรับตั้งหน่วงรอกเบส (แบบกลม)

Read more

เกร็ดความรู้

การใช้เหยื่อปลอมประเภทเหยื่อผิวน้ำ

สำหรับนักตกปลามือใหม่หากมีโอกาสได้เข้าไปเลือกซื้อเหยื่อปลอม ตามร้านตกปลาหรือตามเว็บไซต์ที่จำหน่ายเหยื่อปลอมตกปลา ก็จะพบเห็นได้ซึ่งเหยื่อปลอมหลากหลายสีสัน หลากหลายรูปร่างลักษณะ โดยการผลิตออกมาแยกเป็นรูปแบบต่าง ๆ มากมายให้เลือกนั้น ไม่ได้รองรับจุดประสงค์สำหรับผู้เลือกซื้อตามความชอบซะทีเดียว แต่แท้ที่จริงแล้วรองรับจุดประสงค์ที่ใช้เพื่อสถานการณ์ที่สอดคล้องกับเหยื่อประเภทนั้น ๆ และหากจะกล่าวถึงเหยื่อปลอมสำหรับตกปลาที่เป็นประเภทใช้ในระดับผิวน้ำ ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ของการลอยอยู่บนผิวน้ำได้ดีเป็นพิเศษ โดยทั่วไปจะเป็นเหยื่อที่ผลิตขึ้นมาในขนาดความยาวระหว่าง 9 ถึง 15 cm เหยื่อบางรุ่นนอกจากจะลอยอยู่บนผิวน้ำได้แล้ว ยังมีการติดตั้งลิ้นหรือใบพัดสำหรับเป็นแรงต้านกับน้ำ ให้สามารถลอยอยู่บนผิวน้ำได้มากขึ้น ลิ้นสั้นหรือทำให้สามารถดำน้ำตื่นหรือลึกด้วย ส่วนใบพัดทำให้เกิดเสียงที่ตีกับน้ำเพื่อกระตุ้นปลา

Read more

เกร็ดความรู้

การตีเหยื่อปลอม

การตีเหยื่อปลอมหลัก ๆ แล้วมีวิธีการอยู่ด้วยกันทั้ง 2 รูปแบบคือ 1.Side Casting (การเหวี่ยงแบบข้างตัว) เรียกอีกอย่างว่า การตีแบบข้างตัว เป็นวิธีการที่จะใช้ในกรณีที่มีอุปสรรคอยู่เหนือหัวไม่ว่าจะเป็น กิ่งไม้ หลังคา หรือสิ่งกีดขวางใดก็ตาม แต่ด้านข้างนั้นมีพื้นที่โล่ง โดยวิธีการนั้นต้องเริ่มจากการปรับตั้งระบบหน่วง ปรับตัวสปูนให้เหมาะสม กะระยะเอาไว้เพื่อให้ตีเหยื่อได้คล่องตัว แล้วอย่าลืมเช็คน้ำหนักเหยื่อกดฟรีสปูนแล้วปล่อยเหยื่อลงมาแบบต่อเนื่อง ไปพร้อม ๆ กันกับการลองเช็คปล่อยสาย หลักการตีจะใช้หลักการถ่ายเทน้ำหนักเป็นหลัก โดยให้ใช้ข้อมือเหวี่ยงข้างลำตัวแล้วใช้แรงดีดของคันช่วยส่งเหยื่อไปให้ได้ในระยะที่ต้องการ

Read more

เกร็ดความรู้

การซื้อรอกตกปลาฉบับมือใหม่

อุปกรณ์ตกปลาถือเป็นอุปกรณ์เครื่องมือกลุ่มหนึ่ง ที่มีราคาค่อนข้างแพงอยู่พอสมควรเพราะฉะนั้นมันจึงเป็นกำแพงที่อาจขวางกั้น สำหรับผู้ที่คิดจะสนใจลองเข้ามาสู่โลกแห่งวงการตกปลา ซึ่งถ้าหากคนไหนที่ตัดสินใจแล้วว่าจะหันมาเริ่มต้นลงทุน กับการตกปลาอย่างจริงจัง การเลือกซื้ออุปกรณ์ที่มีคุณภาพที่ใช้ได้นานจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยหนึ่งในอุปกรณ์ที่ต้องตัดสินใจเลือกให้ดีที่สุดนั่นก็คือ รอก เพราะรอกนั้นถือเป็นส่วนที่ต้องทำงานหนักมากในการตกปลา เพื่อทำหน้าที่ดึงและควบคุมเอ็นตกปลา รวมถึงเสปคของรอก ที่ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานก็เป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน การเลือกซื้อรอก ปกติแล้วเราจะเลือกซื้อรอกตกปลา โดยสังเกตจากลายละเอียดที่มีระบุไว้ในบริเวณข้างกล่องซึ่งนั่นคือสิ่งที่เราสามารถประเมินได้อย่างชัดเจนที่สุด โดยลายละเอียดข้อมูลเสปคของรอกจะมีอธิบายอยู่ด้วยกันดังต่อไปนี้ 1.อัตราทด ถือเป็นสิ่งสำคัญประการแรกที่นักตกปลามืออาชีพต่างเลือกสังเกต ซึ่งอัตราทดนั้นสามารถ...

Read more

12